Gô-li-át Cao Bao Nhiêu Thước Tây?

Có nhiều thông tin không chính xác cho rằng người ta tìm được bộ xương của Gô-li-át. Theo những bức hình thì bộ xương đó có thể cao hơn 10 thước tây hay nhiều hơn! Những hình đó được cho là giả tạo (Photoshop) bởi những trang web đáng tín như Snopes.com. Thật ra cái sọ đó nằm chung với đầy đủ các xương khác nên khó tin, vì Đa-vít đã chặc đầu Gô-li-át mang về thành để trình cho vua Sau-lơ (1 Samuên 17:51, 57).

Sự thật thì Gô-li-át cao bao nhiêu thước tây? Theo Kinh Thánh ghi lại:
1 Sa-mu-ên 17:4 – “Bấy giờ, có một người lực sĩ từ trại quân Phi-li-tin mà ra, tên là Gô-li-át, quê ở Gát; bề cao người sáu thước một gang.” (Bản Truyền Thống).

Chữ thước đây không phải là thước tây ngày nay, mà là cu-bít được dùng trong thời xưa. Một cu-bít dài khoảng 44.7 phân hay 0.447 mét. Như vậy 6 cu-bít là 2.68 mét, cộng với 1 gang tay là 20 phân, tức là chiều cao của Gô-li-át khoảng 2.88 mét, tức gần 3 thước tây.

Một bản dịch khác (Bible Gateway) thì dịch theo tiếng Anh ngày nay nên tính chiều cao của ông ta là 9 bộ một tấc. Một bộ là 30.48 phân. Nên 9 bộ là 274.32 phân hay 2.75 mét, cọng thêm một tấc (10 phân) là 2.85 mét hay gần 3 thước tây.

Những bản dịch khác (Bản Hiệu Đính hay Bản Dịch Mới) dịch là khoảng 3 thước hoặc gần 3 thước là nói theo thước tây ngày nay chứ không phải sai với bản Truyền Thống.

Ngày nay đàn ông người Do-thái có chiều cao trung bình 1.65 đến 1.7 thước. Chúng ta thấy rõ tại sao các chiến sĩ người Y-sơ-ra-ên vô cùng sợ hãi trước mặt người lính Phi-li-tin to lớn nầy, ngoại trừ Đa-vít vì ông có đức tin tuyệt đối nơi Đức Chúa Trời đầy quyền năng của mình.

1Samuên 17 từ câu 45 có ghi lời của Đa-vít: “Đa-vít đáp cùng người Phi-li-tin rằng: Ngươi cầm gươm, giáo, lao mà đến cùng ta; còn ta, ta nhân danh Đức Giê-hô-va vạn binh mà đến, tức là Đức Chúa Trời của đạo binh Y-sơ-ra-ên, mà ngươi đã sỉ nhục. 46 Ngày nay Đức Giê-hô-va sẽ phó ngươi vào tay ta, ta sẽ giết ngươi, cắt đầu ngươi, và ngày nay ban thây của đạo binh Phi-li-tin cho chim trời và thú vật của đất. 47 Khắp thế gian sẽ biết rằng Y-sơ-ra-ên có một Đức Chúa Trời; và quân lính nầy sẽ thấy rằng Đức Giê-hô-va không giải cứu bằng gươm, hoặc bằng giáo; vì Đức Giê-hô-va là Chúa của chiến trận, và Ngài sẽ phó các ngươi v

Bài Khác

AfrikaansAlbanianAmharicArabicArmenianAzerbaijaniBasqueBelarusianBengaliBosnianBulgarianCatalanCebuanoChichewaChinese (Simplified)Chinese (Traditional)CorsicanCroatianCzechDanishDutchEnglishEsperantoEstonianFilipinoFinnishFrenchFrisianGalicianGeorgianGermanGreekGujaratiHaitian CreoleHausaHawaiianHebrewHindiHmongHungarianIcelandicIgboIndonesianIrishItalianJapaneseJavaneseKannadaKazakhKhmerKoreanKurdish (Kurmanji)KyrgyzLaoLatinLatvianLithuanianLuxembourgishMacedonianMalagasyMalayMalayalamMalteseMaoriMarathiMongolianMyanmar (Burmese)NepaliNorwegianPashtoPersianPolishPortuguesePunjabiRomanianRussianSamoanScottish GaelicSerbianSesothoShonaSindhiSinhalaSlovakSlovenianSomaliSpanishSudaneseSwahiliSwedishTajikTamilTeluguThaiTurkishUkrainianUrduUzbekVietnameseWelshXhosaYiddishYorubaZulu