Cuộc họp báo của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc,

Cuộc họp báo của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet

Geneva, ngày 25 tháng 8 năm 2022

Buổi sáng tốt lành. Cảm ơn tất cả các bạn đã tham gia với chúng tôi ngày hôm nay – trong phòng và trực tuyến.

Như bạn đã biết, sau bốn năm làm Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, nhiệm vụ của tôi sẽ kết thúc vào tuần tới, vào ngày 31 tháng 8.

Thế giới đã thay đổi về cơ bản trong quá trình tôi được giao nhiệm vụ.

Tôi có thể nói tác động sâu sắc của đại dịch COVID-19, tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu và những cú sốc âm vang của cuộc khủng hoảng lương thực, nhiên liệu và tài chính do cuộc chiến chống Ukraine là ba vấn đề chính.

Sự phân cực trong và giữa các Quốc gia đã đạt đến mức độ bất thường và chủ nghĩa đa phương đang bị áp lực.

Các phong trào phản đối quan trọng diễn ra ở mọi khu vực trên thế giới đòi chấm dứt phân biệt chủng tộc mang tính cơ cấu, tôn trọng các quyền kinh tế và xã hội, chống tham nhũng, thâm hụt quản trị và lạm dụng quyền lực – trong nhiều trường hợp kèm theo bạo lực, đe dọa và tấn công người biểu tình và nhân quyền những người bảo vệ, và đôi khi chống lại các nhà báo. Một số đã dẫn đến sự thay đổi thực sự trong nước. Trong các trường hợp khác, thay vì lắng nghe tiếng nói của người dân, các chính phủ phản ứng bằng cách thu hẹp không gian tranh luận và bất đồng quan điểm.

Trong vài tháng qua – khi tình hình COVID cho phép tôi tiếp tục các chuyến thăm chính thức các nước – tôi đã đến Burkina Faso, Niger, Afghanistan, Trung Quốc, Bosnia, Peru và Bangladesh. Tôi đã có thể tận mắt chứng kiến ​​tác động của biến đổi khí hậu, xung đột vũ trang, cuộc khủng hoảng tài chính-nhiên liệu lương thực, những luận điệu căm thù, sự phân biệt đối xử có hệ thống, và những thách thức nhân quyền xung quanh vấn đề di cư, cùng những vấn đề khác.

Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc đã làm việc, theo nhiều cách, để giúp giám sát, tham gia và vận động cho việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Như tôi đã nói trước đây, tại LHQ, đối thoại, tham gia, hợp tác, giám sát, báo cáo và vận động cộng đồng đều phải là một phần trong DNA của chúng ta. Chúng tôi đã cố gắng giúp thu hẹp khoảng cách giữa chính phủ và xã hội dân sự, hỗ trợ quốc gia thực hiện các nghĩa vụ nhân quyền và tư vấn về các cải cách nhằm đưa luật pháp và chính sách tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, để mở rộng sự hiện diện của chúng tôi trong nước để chúng tôi ở một vị trí tốt hơn để làm việc chặt chẽ với những người trên mặt đất. Chúng tôi đã nói chuyện riêng tư và công khai về các vấn đề của quốc gia cụ thể và rộng hơn. Và chúng tôi đã thấy một số tiến bộ.

Việc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận quyền con người đối với một môi trường trong sạch, lành mạnh và bền vững vào tháng trước đã đánh dấu đỉnh cao trong nhiều năm vận động của xã hội dân sự. Tôi tự hào về sự hỗ trợ của Văn phòng và sự ủng hộ mạnh mẽ của phong trào này trong suốt quá trình tôi được giao nhiệm vụ. Các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt trong vài tháng qua một lần nữa thúc đẩy nhu cầu hiện hữu về hành động khẩn cấp để bảo vệ hành tinh của chúng ta cho các thế hệ hiện tại và tương lai. Đáp ứng nhu cầu này là thách thức nhân quyền lớn nhất trong thời đại này – và tất cả các Quốc gia có nghĩa vụ cùng nhau giải quyết vấn đề này, và tiến hành cuộc đàm phán, thực hiện đầy đủ quyền có một môi trường trong lành. Ứng phó với cuộc khủng hoảng ba hành tinh về ô nhiễm, biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học phải tập trung vào quyền con người, bao gồm quyền tham gia, tiếp cận thông tin và công lý, và bằng cách giải quyết tác động không cân xứng của các tác hại môi trường đối với những người yếu thế và thiệt thòi nhất.

Cũng có những tiến bộ ổn định đối với việc bãi bỏ án tử hình – khoảng 170 Quốc gia đã bãi bỏ hoặc đưa ra lệnh tạm hoãn, trên luật pháp hoặc trên thực tế, hoặc đình chỉ các vụ hành quyết trong hơn 10 năm. Cộng hòa Trung Phi, Chad, Kazakhstan, Sierra Leone và Papua New Guinea nằm trong số những nước đã thực hiện các bước để bãi bỏ hoàn toàn án tử hình. Các quốc gia khác, bao gồm Liberia và Zambia cũng đang tích cực xem xét việc bãi bỏ. Malaysia thông báo sẽ bãi bỏ án tử hình bắt buộc của nước này, bao gồm cả đối với các tội danh liên quan đến ma túy. Tính đến ngày hôm nay, 90 quốc gia đã phê chuẩn Nghị định thư tùy chọn thứ hai đối với Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, điều ước quốc tế quan trọng cấm sử dụng hình phạt tử hình. Tuy nhiên, vẫn còn lo ngại về việc gia tăng sử dụng hoặc nối lại hình phạt tử hình ở các nước khác, bao gồm Iran, Ả Rập Xê-út, Myanmar và Singapore , và những nước khác như Trung Quốc và Việt Nam tiếp tục phân loại dữ liệu về việc sử dụng nó là bí mật Nhà nước, hạn chế khả năng xem xét kỹ lưỡng.

Tôi đã – ngay từ đầu nhiệm vụ của mình – đã thúc đẩy sự công nhận nhiều hơn về tính không thể tách rời và phụ thuộc lẫn nhau của các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa với các quyền dân sự và chính trị. Những tác động của đại dịch và cuộc chiến ở Ukraine đã làm tập trung rõ nét sự phụ thuộc lẫn nhau này.

Các quốc gia phải rút ra bài học từ đại dịch và cuộc khủng hoảng tài chính – nhiên liệu thực phẩm hiện nay bằng cách thiết kế các biện pháp dài hạn để xây dựng các hệ thống bảo trợ xã hội và sức khỏe cộng đồng toàn dân ngày càng tốt hơn và mạnh mẽ hơn. Bao phủ bảo trợ xã hội phải tạo điều kiện tiếp cận với chăm sóc sức khỏe, bảo vệ người dân chống lại đói nghèo và đảm bảo các quyền thiết yếu về kinh tế và xã hội, bao gồm lương thực, nước uống, nhà ở, y tế và giáo dục. Tôi cũng kêu gọi các Quốc gia áp dụng các biện pháp chủ động, bao gồm trợ cấp lương thực, nông nghiệp và nhiên liệu, để giảm thiểu tác động của các cuộc khủng hoảng.

Tất cả những điều này cần được thiết kế với con người như một phần của giải pháp, thông qua đầu tư vào các kênh toàn diện, an toàn và có ý nghĩa để tranh luận và tham gia ở tất cả các cấp.

Việc điều hành rất khó khăn – tôi biết vì tôi đã hai lần là Tổng thống của đất nước tôi, Chile. Luôn luôn có nhiều yêu cầu bức thiết, thách thức và vấn đề cần giải quyết. Nhưng quản lý là đặt ưu tiên – và nhân quyền luôn phải được ưu tiên. Trong nhiều tình huống mà Văn phòng của tôi đã bao trùm, thiếu ý chí chính trị để thực hiện các bước cần thiết để thực sự giải quyết tình huống. Ý chí chính trị là chìa khóa – và ở đâu có ý chí, ở đó có con đường.

Các quốc gia thường viện dẫn bối cảnh cụ thể của mình khi đối mặt với các cáo buộc vi phạm nhân quyền và khi được kêu gọi thực hiện các bước để giải quyết chúng. Bối cảnh thực sự quan trọng – nhưng không bao giờ được sử dụng ngữ cảnh để biện minh cho những vi phạm nhân quyền.

Trong nhiều trường hợp, việc vận động bền vững về các vấn đề nhân quyền quan trọng, dựa trên các luật và tiêu chuẩn quốc tế về quyền con người, đã mang lại kết quả. Tại Colombia trong tháng này, chính quyền sắp tới đã cam kết thay đổi cách tiếp cận về chính sách ma túy – từ biện pháp trừng phạt sang cách tiếp cận xã hội và sức khỏe cộng đồng hơn. Bằng cách giải quyết một trong những nguyên nhân sâu xa của bạo lực ở Colombia, cách tiếp cận này có thể là công cụ để bảo vệ tốt hơn quyền của nông dân, cộng đồng bản địa và Afro-Colombia cũng như của những người sử dụng ma túy, cả ở Colombia và trên toàn cầu. Văn phòng của tôi đã và đang vận động – trên toàn cầu – cho một cách tiếp cận dựa trên nhân quyền đối với chính sách thuốc và sẵn sàng hỗ trợ.

Việc huy động mọi người trên toàn thế giới vì công lý chủng tộc, đặc biệt là vào năm 2020, đã buộc phải tính toán đến sự phân biệt chủng tộc đã bị trì hoãn từ lâu và chuyển các cuộc tranh luận sang tập trung vào chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống và các thể chế gây ra nó. Tôi kêu gọi tất cả các Quốc gia nắm bắt thời điểm này để đạt được bước ngoặt cho công bằng và bình đẳng chủng tộc. Văn phòng của tôi đang làm việc trên báo cáo thứ hai cho Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc về vấn đề này, sẽ được trình bày vào tháng tới.

Tôi luôn tìm kiếm – ngay cả những vấn đề khó khăn nhất – để khuyến khích đối thoại, mở ra cánh cửa trao đổi sâu hơn. Điều này có nghĩa là lắng nghe cũng như nói, giữ cho mắt và tai của chúng ta chú ý đến bối cảnh, xác định các điểm vào và các rào cản, và cố gắng xây dựng lòng tin một cách gia tăng, ngay cả khi điều đó dường như không thể xảy ra.

Trong bốn năm làm Cao ủy, tôi có vinh dự được nói chuyện với rất nhiều nhà bảo vệ nhân quyền dũng cảm, tinh thần và phi thường:

Những phụ nữ bảo vệ nhân quyền dũng cảm, bất khuất ở Afghanistan;

Những người mẹ được xác định của những người đã biến mất ở Mexico;

Các nhân viên truyền cảm hứng làm việc tại một trung tâm y tế ở Bunia, Cộng hòa Dân chủ Congo, phục vụ các nạn nhân của bạo lực tình dục;

Trí tuệ và sức mạnh của các dân tộc bản địa ở Peru, những người đang đứng trước tác động của biến đổi khí hậu, khai thác và khai thác gỗ trái phép, và bảo vệ quyền của họ trước những rủi ro nghiêm trọng;

Và sự đồng cảm và rộng lượng của các cộng đồng đang lưu trữ những người rời bỏ nội bộ ở Burkina Faso.

Tôi tìm thấy các đồng minh trong những người lãnh đạo làng truyền thống ở Niger, những người đang làm việc theo cách riêng của họ để thúc đẩy nhân quyền trong cộng đồng của họ; Tôi đã gặp những người trẻ đến từ Malaysia, Thụy Điển, Úc, Costa Rica và những nơi khác, họ có thể cảm nhận được sự tháo vát, sáng tạo và tham vọng;

Tôi chia sẻ nỗi đau của người cha ở Venezuela, người đã cho tôi xem những huy chương thể thao mà cậu con trai tuổi teen của ông ấy đã giành được, trước khi cậu ấy bị giết trong các cuộc biểu tình vào năm 2017;

Và tôi đã chia sẻ những giọt nước mắt của người mẹ mà tôi gặp ở Srebrenica, người mang theo hy vọng rằng 27 năm sau khi con trai bà mất tích, một ngày nào đó bà sẽ tìm thấy hài cốt của ông và đặt ông an nghỉ bên cạnh mộ của cha mình.

Tuần trước, tôi đã nói chuyện với những người tị nạn Rohingya ở Cox’s Bazar.

Một giáo viên mà tôi đã gặp nói với tôi rằng anh ấy đã đạt được sự khác biệt trong tất cả các lớp học của mình ở trường ở Myanmar và mơ ước trở thành một bác sĩ. Thay vào đó, anh ta đã trải qua 5 năm trong trại tị nạn, phải chạy trốn khỏi đất nước của mình – vì anh ta là người Rohingya. “Đôi khi tôi vẫn khóc vào ban đêm khi nhớ lại giấc mơ của mình,” anh ấy nói với tôi và nói thêm rằng “những người bạn Phật tử của tôi hiện là bác sĩ ở Myanmar.”

Trải nghiệm của riêng tôi khi là một người tị nạn thoải mái hơn nhiều, với các phương tiện để tiếp tục học hành và một mức sống tốt – nhưng khao khát được trở về quê hương của mình, mong muốn trở về nhà của rất nhiều người Rohingya đã ảnh hưởng sâu sắc đến tôi. Đáng buồn thay, những điều kiện cần thiết để họ có thể trở về nhà một cách tự nguyện, đàng hoàng và bền vững vẫn chưa có.

Hôm nay đánh dấu 5 năm kể từ khi hơn 700.000 phụ nữ, trẻ em và đàn ông Rohingya buộc phải rời Myanmar đến Bangladesh – và thảm họa nhân quyền của Myanmar tiếp tục tồi tệ hơn, với việc quân đội (Tatmadaw) duy trì các hoạt động quân sự ở Kayah và Kayin ở phía đông nam; Bang Chin ở phía tây bắc; và các vùng Sagaing và Magway ở trung tâm Bamar. Việc sử dụng sức mạnh không quân và pháo binh chống lại các làng mạc và khu dân cư ngày càng gia tăng. Bạo lực gia tăng gần đây ở bang Rakhine dường như cũng cho thấy rằng khu vực khá ổn định cuối cùng của đất nước có thể không tránh khỏi một cuộc xung đột vũ trang bùng phát trở lại. Các cộng đồng người Rohingya thường xuyên bị bắt giữa các chiến binh của Quân đội Tatmadaw và Arakan hoặc bị nhắm trực tiếp trong các chiến dịch. Hơn 14 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo.

Chúng tôi tiếp tục ghi lại các vi phạm nhân quyền và vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế hàng ngày, bao gồm cả việc đàn áp người biểu tình và tấn công dân thường có thể dẫn đến tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh.

Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường gây áp lực lên quân đội để ngăn chặn chiến dịch bạo lực chống lại người dân Myanmar, kiên quyết yêu cầu nhanh chóng khôi phục chế độ dân sự và chịu trách nhiệm về những vi phạm của lực lượng an ninh.

Hôm qua đánh dấu sáu tháng kể từ cuộc tấn công vũ trang của Nga. Sáu tháng kinh hoàng ngoài sức tưởng tượng đối với người dân Ukraine, 6,8 triệu người trong số họ đã phải rời bỏ đất nước của họ. Hàng triệu người khác đã phải di dời nội bộ. Chúng tôi đã ghi nhận có ít nhất 5.587 dân thường thiệt mạng và 7.890 người bị thương. Trong số thương vong này, gần 1.000 người là trẻ em.

Sáu tháng sau, cuộc giao tranh vẫn tiếp tục, trong bối cảnh những rủi ro gần như không thể tưởng tượng được đối với dân thường và môi trường khi các hành động thù địch được tiến hành gần Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Tôi kêu gọi Tổng thống Nga ngừng tấn công vũ trang chống lại Ukraine.

Nhà máy Zaporizhzhia cần phải được phi quân sự hóa ngay lập tức.

Cả hai bên phải tôn trọng, mọi lúc và trong mọi hoàn cảnh, luật nhân quyền quốc tế và luật nhân đạo quốc tế.

Cộng đồng quốc tế phải nhấn mạnh trách nhiệm giải trình đối với nhiều vi phạm nghiêm trọng được ghi nhận, một số vi phạm có thể trở thành tội ác chiến tranh.

Tôi rất hoảng sợ trước sự tái diễn của các hành động thù địch ở miền bắc Ethiopia. Thường dân đã phải chịu đựng quá nhiều – và điều này sẽ chỉ làm trầm trọng thêm nỗi đau khổ của những thường dân vốn đang rất cần. Tôi cầu xin Chính phủ Ethiopia và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray làm việc để giảm leo thang tình hình và chấm dứt ngay các hành động thù địch.

Tôi cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tập trung mới vào các cuộc khủng hoảng kéo dài – thường bị lãng quên – bao gồm tình hình ở Yemen, Syria, Sahel và Haiti.

Và tôi kêu gọi tiếp tục hỗ trợ Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc, các cơ quan hiệp ước nhân quyền của Liên hợp quốc và cơ chế Thủ tục đặc biệt của Liên hợp quốc, tất cả đều hoạt động không mệt mỏi để bảo vệ các luật và tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền.

Hành trình bảo vệ nhân quyền không bao giờ kết thúc – và cảnh giác chống lại những hành vi quay lưng của nhân quyền là rất quan trọng. Tôi tôn vinh tất cả những ai, theo cách riêng của họ, đang làm việc để bảo vệ nhân quyền. Với tư cách là một phụ nữ và một nhà hoạt động vì nữ quyền suốt đời, tôi muốn đặc biệt tri ân những người bảo vệ nhân quyền cho phụ nữ, những người đã đi đầu trong các phong trào xã hội mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta. Họ thường là những người đưa ra những tiếng nói không thể nghe thấy của những người dễ bị tổn thương nhất. Tôi sẽ tiếp tục sát cánh với các bạn khi tôi trở về nhà ở Chile.

Cuối cùng, tôi muốn cảm ơn các nhà báo, có trụ sở tại Geneva và trên toàn cầu, vì những công việc không thể thiếu mà các bạn đã làm. Khi chúng tôi ở Văn phòng Nhân quyền LHQ gióng lên hồi chuông báo động, điều quan trọng là nó phải đổ chuông lớn, và điều này chỉ có thể xảy ra khi các phương tiện truyền thông thế giới đưa những câu chuyện ra khỏi đó.

Tôi cám ơn.

KẾT THÚC

Bài Khác