Mục sư Nguyễn Công Chính bị bắt

Công an ở tỉnh Gia Lai vừa bắt tạm giam mục sư Nguyễn Công Chính hôm thứ Năm 28/04 để điều tra tội Phá hoại chính sách đoàn kết., theo Điều 87 Bộ Luật Hình sự.

Sự việc xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng thứ Năm tại tư gia của mục sư Chính và cơ quan công an đã thông báo chính thức về vụ bắt giữ vào buổi chiều cùng ngày.
Mục sư Nguyễn Công Chính, 42 tuổi, là trưởng Giáo hội Lutheran, một giáo hội theo Tin lành, ở Việt Nam. Trước đó, ông cũng làm trưởng ban truyền giáo của một hội thánh Tin lành Mennonite không được chính quyền cho phép hoạt động.
Thông báo của Văn phòng Giáo hội Liên hữu Lutheran Việt Nam – Hoa Kỳ cho hay chính quyền đã cử “một lực lượng khoảng 50 người” tới bao vây tư gia mục sư Chính, sau đó bắt ông, tịch thu một số tài sản và tài liệu.
Trong khi đó, báo Công an nói đã “bắt giam đối tượng phản động Nguyễn Công Chính”, không nói ông là mục sư mà chỉ cáo buộc ông đã “núp dưới vỏ bọc tôn giáo”.
Tờ báo này nói ông Chính đã “thường xuyên có những lời lẽ xuyên tạc sai sự thật, phát tán tài liệu phản động nhằm chống phá chính quyền, chia rẽ các tầng lớp nhân dân với lực lượng vũ trang nhân dân, nhằm phá hoại chính sách đoàn kết”.
Nếu bị buộc tội, mục sư Nguyễn Công Chính có thể phải chịu án tù tới 15 năm.
Phá hoại đoàn kết

Báo Công an viết: “Đã nhiều lần được chính quyền địa phương vận động, giáo dục, nhắc nhở, kiểm điểm trước dân đối với Nguyễn Công Chính nhưng y vẫn không từ bỏ ý đồ chống phá chính quyền, phá hoại chính sách đoàn kết”.
Trong khi đó, Giáo hội Liên hữu Lutheran Việt Nam Hoa Kỳ nói mục Sư Chính “là người dám nói thẳng, nói thật, từng lên tiếng cầu thay cho các Mục Sư – Truyền Đạo bị bắt bớ, cho các Hội Thánh tư gia bị đàn áp”.
Ông Nguyễn Công Chính, cùng với cây bút Trần Khải Thanh Thủy, năm 2009 đã được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao tặng giải thưởng Nhân quyền.
Mục sư Chính, còn có tên Nguyễn Thành Long, sinh năm 1969 tại Quảng Nam.
Năm 1985 ông cùng gia đình lên sinh sống tại vùng kinh tế mới ở Kon Tum. Ông đã từng có thời gian phục vụ trong quân đội.
Hiện mục sư Nguyễn Công Chính trú tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ông có vợ và bốn con nhỏ.
Vụ bắt giữ mục sư Chính diễn ra đúng thời điểm Ủy ban Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ ra báo cáo năm 2011, khuyến cáo đưa Việt Nam vào danh sách cần quan tâm đặc biệt (CPC).
 
— On Fri, 4/29/11, Dien bien hoa binh <dienbienhoabinh@ymail.com> wrote:
From: Dien bien hoa binh <dienbienhoabinh@ymail.com>
Subject: [VN-Politics] Ms Nguyễn Công Chính bị bắt vì tội danh « gây chia rẽ giữa chính quyền và dân »
To: 
Date: Friday, April 29, 2011, 7:16 AM
Lãnh đạo đảng CSVN chia rẽ nhân dân và chính quyền khi tiếp đón
quan chức bành trướng Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa và Trường Sa 
cuả nhân dân việt nam.
VIỆT NAM – NHÂN QUYỀN – 
Bài đăng : Thứ sáu 29 Tháng Tư 2011 – Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 29 Tháng Tư 2011
Mục sư Nguyễn Công Chính bị bắt vì tội danh « gây chia rẽ giữa chính quyền và dân »
Mục sư Nguyễn Công Chính bị công an Gia Lai bắt giam.
bee.net
Tú Anh  RFI
Mục sư Nguyễn Công Chính, 45 tuổi, Giáo hội trưởng Giáo hội Tin lành Lutheran tại Việt Nam đã bị công an khởi tố và bắt giam vào sáng hôm qua 28/04/2011. Thông tấn xã Việt Nam và nhiều tờ báo chính thức đồng loạt đưa tin này vào ngày hôm nay và quy cho ông tội « phá hoại chính sách đại đoàn kết, chia rẽ nhân dân với lực lượng vũ trang ».
Theo Thông tấn xã Việt Nam thì công an Gia Lai đã « bắt và tạm giam » mục sư Nguyễn Công Chính , “khám xét nhà, tịch thu nhiều tài liệu có nội dung chống chính quyền nhân dân và chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, phạm điều 87 bộ luật hình sự”.
Công an cho là mục sư Chính « cấu kết » với Linh Mục Nguyễn Văn Lý, các luật sư Nguyễn Văn Đài , Lê thị Công Nhân và nhà báo Trần Khải Thanh Thủy … « hoạt động chống chính quyền nhân dân ».
Còn theo thông tin của Văn phòng Giáo hội Liên Hữu Lutheran Việ tNam tại Hoa Kỳ, chính quyền huy động « hơn 30 công an bắt Mục sư Chính, khám nhà tịch thu điện thoại di động và nhiều tài liệu của Giáo hội ».
Theo giới bảo vệ nhân quyền, thì trong 20 năm qua mục sư Nguyễn Công Chính đã bị công an sử dụng mọi hình thức hành hung, dọa nạt hàng trăm lần, phá sập nhà cửa để buộc ông và các tín hữu bỏ đạo.
Được RFI đặt câu hỏi,Tổng thư ký Hiệp hội Nhân quyền Quốc tế tại Đức, ông Vũ Quốc Dụng nhận định về vụ bắt giam mục sư Chính như sau :
Ông Vũ Quốc Dụng – Đức
 29/04/2011
BẤM VÀO KINK DƯỚI ĐỂ NGHE:
 Nghe (02:54)
Mục sư Nguyễn Công Chính bị bắt vì… “Chia rẽ VN với các nước trên thế giới” ?!
Posted on 29/04/2011danlambao – Tin cho hay, vào lúc 7 giờ sáng ngày 28/04, Mục sư Nguyễn Công Chính (1966) đã bị cơ quan Công An tỉnh Gia Lai khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc : “”Phá hoại chính sách đại đoàn kết”” theo điều 87 Bộ Luật Hình Sự.
Với tội danh này, mục sư Chính sẽ phải đối mặt với bản án cao nhất là 15 năm tù giam.
Thông tấn xã Việt Nam và báo chí nhà nước đồng loạt đưa một bản tin giống nhau cho biết : Mục sư Nguyễn Công Chính đã “cấu kết” với nhiều nhân vật đối kháng tại Việt Nam để “hoạt động chống chính quyền nhân dân, tuyên truyền sai sự thật và kích động, tham gia tổ chức khiếu kiện đông người, vượt cấp ở nhiều nơi”
Dựa trên những tài liệu từ các lần khám xét trước và đã công khai trên Internet, cơ quan Công An cho biết đã “trưng cầu giám định”, đồng thời “khẳng định” mục sư Nguyễn Công Chính đã “làm ra các tài liệu có nội dung tuyên truyền gây chia rẽ giữa chính quyền, lực lượng công an với quần chúng nhân dân; chia rẽ giữa quốc gia dân tộc Việt Nam với các nước trên thế giới nhằm mục đích chống chính quyền nhân dân, chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”
Mục sư Nguyễn Công Chính bị bắt trong tình trạng sức khỏe rất kém
Theo tin từ Văn Phòng Giáo Hội Liên Hữu Lutheran Vietnam Hoa Kỳ, “hơn 30 công an đã đến nhà Mục sư Chính lục soát và lấy đi :3 điện thoại Di động, 2 USB, 1 ổ cứng dữ liệu và nhiều tài liệu khác của Giáo Hội. Hiện tại nhà MS Chính bị công an chốt chặn và phong tỏa. Mục sư Chính bị dẫn độ giam giữ ở nơi nào không rõ. Lệnh bắt do đại tá Nguyễn Văn Trạch, Công an Tỉnh Gia Lai ký. Đồng thời Công An Gia Lai phát tin tức trên sóng truyền hình quốc gia VTV nằm gây hoang mang cho tín hữu trong Giáo Hội.”
Mục sư Nguyễn Công Chính nhiều lần tố cáo bị CA hành hung
Bản tin này còn cho biết, trước đó mục sư Nguyễn Công Chính đang ở TP HCM để chờ được phẫu thuật chứng bệnh viêm xoang mũi nặng, nhưng CA Gia Lai đã liên lạc và gọi ông về lấy cớ là để “đăng ký giấy tạm trú”. Ngay khi về đến Gia Lai, ông liền  bị bắt giam trong tình trạng sức khỏe rất kém.
Mục sư Nguyễn Công Chính sinh năm 1966, tên khai sinh là Nguyễn Thành Long, hiện là Giáo Hội trưởng Giáo hội Lutheran Việt Nam. Từ năm 2001, ông bắt đầu lên tiếng đòi hỏi Tự do Tôn giáo và đã bị CA đánh đập, sách nhiễu nhiều lần.
Năm 2009, mục sư Nguyễn Công Chính đã được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao tặng giải thưởng Nhân quyền cùng với nhà văn Trần Khải Thanh Thủy.
Được biết, gia đình mục sư Chính có 4 con nhỏ, vợ ông cũng vừa mới sinh bé thứ tư được 5 tháng
Việc bắt giữ mục sư Nguyễn Công Chính diễn ra trong thời điểm Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ bị đưa trở lại danh sách “đen” về tôn giáo (CPC -)
danlambao
http://danlambaovn.blogspot.com/

Bài Khác

AfrikaansAlbanianAmharicArabicArmenianAzerbaijaniBasqueBelarusianBengaliBosnianBulgarianCatalanCebuanoChichewaChinese (Simplified)Chinese (Traditional)CorsicanCroatianCzechDanishDutchEnglishEsperantoEstonianFilipinoFinnishFrenchFrisianGalicianGeorgianGermanGreekGujaratiHaitian CreoleHausaHawaiianHebrewHindiHmongHungarianIcelandicIgboIndonesianIrishItalianJapaneseJavaneseKannadaKazakhKhmerKoreanKurdish (Kurmanji)KyrgyzLaoLatinLatvianLithuanianLuxembourgishMacedonianMalagasyMalayMalayalamMalteseMaoriMarathiMongolianMyanmar (Burmese)NepaliNorwegianPashtoPersianPolishPortuguesePunjabiRomanianRussianSamoanScottish GaelicSerbianSesothoShonaSindhiSinhalaSlovakSlovenianSomaliSpanishSudaneseSwahiliSwedishTajikTamilTeluguThaiTurkishUkrainianUrduUzbekVietnameseWelshXhosaYiddishYorubaZulu