Trung cộng đàn áp tôn giáo đối với người Duy Ngô Nhĩ,

Sự kiện sắp tới: Imams ở đâu? Bằng chứng cho việc giam giữ hàng loạt các nhân vật tôn giáo Duy Ngô Nhĩ

Thứ năm, ngày 19 tháng 11 năm 2020 9: 00–10: 30 sáng EST / 3: 00–4: 30 chiều CET

Trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc bắt giữ tùy tiện hàng loạt người Uyghur và những người Hồi giáo Turkic khác, Dự án Nhân quyền Uyghur (UHRP) sẽ trình bày những phát hiện sơ bộ của một báo cáo sắp tới tập trung vào việc giam giữ các imam người Uyghur và các nhân vật tôn giáo khác kể từ năm 2016. The các diễn giả sẽ trình bày bằng chứng về việc đối xử với các tù nhân và nhân vật tôn giáo trong bối cảnh bắt giữ hàng loạt, đồng thời thảo luận về chiến lược của chính phủ Trung Quốc nhắm vào các nhân vật Uyghur có ảnh hưởng.

Diễn giả:

Abduweli Ayup là một nhà ngôn ngữ học người Uyghur, hiện đang sống tại Bergen, Na Uy, là thành viên của Mạng lưới các thành phố tị nạn quốc tế (ICORN). Ông nhận bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ học tại Đại học Kansas vào năm 2011. Sau khi trở về Trung Quốc, ông đã thúc đẩy các quyền văn hóa và xã hội thông qua việc quảng bá giáo dục ngôn ngữ Uyghur. Anh ta đã bị bắt giam vào năm 2013-2014, và phải chịu đựng nhiều tháng bị giam giữ và tra tấn vô phép. Sự nghiệp của anh ấy với tư cách là một nhà bảo vệ nhân quyền và ủng hộ quyền ngôn ngữ được đề cập trong một báo cáo chuyên sâu của UHRP được xuất bản vào tháng 5 năm 2019, “Abduweli Ayup và Phong trào Giáo dục dựa trên Lưỡi mẹ Uyghur”.

Rachel Harris là Giáo sư Dân tộc học tại SOAS, Đại học London. Nghiên cứu của cô tập trung vào văn hóa biểu đạt, tôn giáo và chính trị của di sản ở các vùng biên giới Hồi giáo của Trung Quốc. Cô đã lãnh đạo Dự án Nghiên cứu Leverhulme “ Âm thanh Hồi giáo ở Trung Quốc ” (2014-2017) và hiện là người đứng đầu Dự án Phát triển Bền vững của Học viện Anh nhằm hồi sinh di sản văn hóa Uyghur ở cộng đồng ( http://www.meshrep.uk/ ). Cô chuyên khảo mới âm thanh phát của Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo được xuất bản bởi Indiana University Press, và bạn diễn của cô thay đổi nội dung mới nhất khối lượng dân tộc học của Hồi giáo ở Trung Quốc được xuất bản bởi Đại học Hawaii Press.

Peter Irwin là Cán bộ Chương trình Cấp cao về Vận động và Truyền thông tại Dự án Nhân quyền Uyghur. Ông tốt nghiệp Thạc sĩ Nhân quyền tại Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (LSE), nơi ông đã tiến hành nghiên cứu về sự tham gia của Trung Quốc tại LHQ và mối quan hệ của nó với việc định hình vấn đề Uyghur trên trường quốc tế. Ông là cựu Giám đốc Chương trình và Người phát ngôn của Đại hội Uyghur Thế giới, nơi ông làm việc chủ yếu với tư cách là đại diện của Liên hợp quốc cho các cơ chế nhân quyền có trụ sở tại Geneva, cũng như các chính phủ quốc gia và xã hội dân sự. Là người phát ngôn bằng tiếng Anh, ông thường xuyên đưa ra bình luận cho các phương tiện truyền thông bao gồm Reuters, Foreign Policy, New York Times, Guardian, Deutsche Welle, Süddeutsche Zeitung và South China Morning Post, cùng những người khác, và đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông như BBC News World, Al Jazeera và Reuters TV. Ông cũng đã viết các tác phẩm gốc cho Guardian, Independent, Hong Kong Free Press và The Diplomat.

Người điều hành: Nicole Morgret , Giám đốc Dự án, Dự án Nhân quyền Uyghur

Đăng ký tham gia sự kiện: https://register.gotowebinar.com/register/8841867201715310608

Tin tức gần đây: Các doanh nghiệp có trách nhiệm toàn cầu phải giải quyết các vi phạm quyền của người Uyghur ở Trung Quốc

Những người ủng hộ nhân quyền và các nhóm người Uyghur đang kêu gọi doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nhân quyền của họ ở Vùng Uyghur trước mắt khi họ tham gia Diễn đàn LHQ về Kinh doanh và Nhân quyền năm nay.

Diễn đàn LHQ, bắt đầu từ hôm nay và sẽ diễn ra trực tuyến đến ngày 18 tháng 11, sẽ quy tụ hàng trăm chuyên gia về tính bền vững và nhân quyền từ các chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng, tổ chức phi chính phủ và học viện để thảo luận về ‘tăng cường phòng ngừa … để xây dựng một tương lai bền vững cho con người và hành tinh’. Các cuộc thảo luận dựa trên Nguyên tắc hướng dẫn của Liên hợp quốc về Kinh doanh và Nhân quyền, hoặc UNGP, đặt ra các tiêu chuẩn cho các công ty tôn trọng quyền con người trong hoạt động kinh doanh của họ và khắc phục các vi phạm nhân quyền mà họ có liên quan.

Những cam kết như vậy từ các công ty là quan trọng, đặc biệt là khi – như ở Trung Quốc – các chính phủ đóng vai trò tích cực trong việc lạm dụng.

Theo Zumretay Arkin, thuộc Đại hội Uyghur Thế giới, ‘từ 1,8 đến 3 triệu người Uyghur và các dân tộc Turkic khác đã bị đưa vào các trại ở Trung Quốc. Nhiều trại trong số này được kết nối với các cơ sở sản xuất vải bông và quần áo, nơi những người bị giam giữ người Uyghur bị buộc phải làm việc, đây là những nguồn cung cấp cả bông và quần áo chính trên toàn cầu. ‘

“Hầu như toàn bộ ngành công nghiệp quần áo có khả năng bị ảnh hưởng”.

Như các nhóm người Uyghur và những người ủng hộ nhân quyền đã chỉ ra, sự đàn áp này của chính phủ khiến việc hoạt động trong Khu vực Uyghur phù hợp với UNGP trở thành điều bất khả thi trên thực tế. Các biện pháp giám sát và bảo mật nâng cao có nghĩa là các công ty hoặc kiểm toán viên không có phương tiện đáng tin cậy để có được thông tin đáng tin cậy về các điều kiện trong chuỗi cung ứng của họ. Đối với những công ty tìm nguồn cung ứng bông hoặc thành phẩm từ các công ty hoạt động trong Khu vực Uyghur, cách duy nhất để ngăn chặn lao động cưỡng bức người Uyghur trong chuỗi cung ứng của họ là rời khỏi Khu vực này.

Kể từ tháng 7, hơn 290 tổ chức từ hơn 35 quốc gia đã hỗ trợ kêu gọi ngành công nghiệp may mặc toàn cầu thực hiện điều đó: tách khỏi Khu vực Uyghur để đáp ứng trách nhiệm của công ty họ trong việc tôn trọng nhân quyền theo UNGPs.

Các công ty ngày càng phải đối mặt với các yêu cầu pháp lý để tham gia vào quá trình thẩm định nhân quyền. Năm nay, Cao ủy Công lý của Liên minh Châu Âu cam kết đưa ra các quy tắc về quyền con người bắt buộc của doanh nghiệp và thẩm định về môi trường, sẽ được thảo luận tại Diễn đàn năm nay.

Sarah M Brooks, người ủng hộ châu Á tại Dịch vụ Nhân quyền Quốc tế, cho biết: “Diễn đàn Liên hợp quốc chính xác là loại không gian mà một cuộc thảo luận về sự thẩm định giải trình ở Vùng Uyghur, bao gồm cả cách thoát ra,”. “Nhưng nó không phải là duy nhất.”

‘G20, OECD, và các bộ và quốc hội của mọi chính phủ coi trọng hoạt động kinh doanh và nhân quyền phải giải quyết những gì các công ty phải làm để tham gia vào quá trình thẩm định nhân quyền, bao gồm cả ở Vùng Uyghur. “

Các cộng đồng người Uyghur và các nhóm nhân quyền trên khắp thế giới sẽ tiếp tục kêu gọi các tập đoàn thực hiện vai trò của mình trong việc ngăn chặn các vi phạm nhân quyền ở Vùng Uyghur. Các chính phủ nên thực hiện các biện pháp cụ thể để điều chỉnh các mối quan hệ kinh doanh của các công ty của họ trong khu vực, chẳng hạn như yêu cầu trách nhiệm giải trình phù hợp với UNGP, áp đặt các lệnh cấm nhập khẩu và yêu cầu công bố thông tin bổ sung.

Cuối cùng, LHQ cần tăng cường vai trò của mình trong việc giám sát và báo cáo về tình hình ở Trung Quốc, đặc biệt là Vùng Uyghur, và trong việc xử lý những người vi phạm nhân quyền.

WhatsApp Facebook Twitter Chia sẻ

Bài Khác