ƠN CHÚA KHÔNG QUÊN. NHỚ KỶ NIỆM NHÀ THỜ TLVN TẠI TAM KỲ – QUÃNG NAM.

Tôi đã tin Chúa tại nhà thờ Tam kỳ vào ngày 25/12/1982(Mùa Noel) Sau đó học giáo lý và do Mục sư Mã Phúc Tín làm lễ Baptem. Đến năm 1985 tôi cùng gia đình di cư tự do vào vùng đất sa thầy, Gia lai-Kon tum định cư.

Năm 1989 tôi cùng một số người Bạn(Phạm Thanh Sơn, Nguyễn Văn Thời) đến Ông bà Mục sư. Nguyễn Chữ “Quản nhiệm Hội thánh Cơ đốc Truyền giáo Hội Kon tum” cầu nguyện và sinh hoạt tại Hội thánh này. Đến năm 1988 theo lệnh gọi nhập ngũ. Năm 1989 bỏ đơn vị sang Lào truyền giáo mở Hội thánh tại Làng Đak son, làng Đak tut và làng Taxeng sau đó giao cho ông A Thiên tân chấp sự người Lào quản trị. Sau đó ông A Thiên đã dẫn nhiều tín hữu người Lào đến Hội Thánh Cơ đốc Truyền giáo Hội Kon tum để học giáo lý và được Mục sư Nguyễn Chữ làm lễ Baptem. Năm 1990-1992 Chính quyền Kom tum bố ráp bắt bớ Hội thánh Cơ đốc Truyền giáo Hội Kon tum rất khắc nghiệt. Thầy truyền đạo, Nguyễn Văn Thiện, Nguyễn Văn Hảo, bị bắt giam trong đồn Công an phường Thắng lợi-Kon tum. Lúc bây giờ tôi và anh chị em tín hữu kéo nhau đến đứng xung quanh đồn Công an thắng lợi và kêu gọi họ thả tự do cho các thầy thuyền đạo. Hội thánh trong thời kỳ bắt bớ nhưng tinh thần đức tin và tình yêu thương của anh chị em trong Hội thánh thì rất mạnh mẽ.

Lúc bây giờ Mục sư. Ân Ước cũng bị Công an huyện Đak lây đàn áp bắt bớ rất nhiều nhưng Mục sư Ân Ước được ơn Chúa ông trong đức tin Mục sư Ân Ước đã chiến thắng với kết quả hơn 10 ngàn tín đồ dân tộc Je-triêng trung tín nhóm lại và Hội thánh Cơ đốc Truyền giáo Hội Đak lây lớn mạnh phát triển cho đến ngày hôm nay.

Đến năm 1993 Ông bà Mục sư Nguyễn Chữ cùng cô Nguyễn Thị Thanh Hoa(Lai) đến Mỹ định cư tại thành phố Sacramento, bang California. Sau đó nhà thờ Hội thánh Cơ đốc Truyền giáo Hội Kon tum giao lại cho thầy Nguyễn Văn Thiện và Nguyễn Văn Hảo quản lý. Sau đó chính quyền tĩnh Kon tum tiếp tục đàn áp bắt bớ Hội thánh cho nên một số tín hữu đã chuyển sang sinh hoạt một số Hội thánh tư gia theo phong trào ân tứ. Cơ sở nhà thờ được bán lại cho một chủ mới. Đến năm 1995 Thầy Nguyễn Văn Thiện, Nguyễn Văn Hảo và các thành viên trong gia đình Mục sư Nguyễn Chữ đều đến Mỹ định cư.

Hiện nay Hội thánh Hội thánh Cơ đốc Truyền giáo Hội Kon tum giao lại cho ông bà Mục sư Xuân – Hồng quản nhiệm phục vụ Chúa.

Bản thân tôi thì sau đó được ơn Chúa đi truyền giáo khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam và thành lập được 4 Hội thánh và 1 Hiệp hội tin lành. Những sự trả giá qua sự bắt bớ là rất nặng nề(Phao lô đã nói điều này trong thơ II Cô-rin-tô, 11;16-33) Tôi đã làm xong công việc Chúa giao tại Việt Nam và trả giá 11 năm tù và Chúa đã gìn giữ mạng sống tôi và cứu tôi ra khỏi tù đưa tôi và gia đình tôi đến Mỹ tị nạn, nhưng khải tượng công việc Chúa thì tôi vẫn tiếp tục cho đến lúc tôi về với Chúa.

Nhân dịp mùa giáng sinh 2023 và năm mới 2024. Tôi vào xem lại kỷ yếu Hội thánh tin lành Việt Nam tại Tam kỳ, tôi nhứ lại những kỷ niệm ngày đầu tin Chúa từ nhà thờ này. Chúa đã dẫn dẫn tôi trên bước đường hầu việc Chúa liên tục gần 40 năm đối diện với biết bao nhiêu thử thách thăng trầm ở giữa thế gian này. Nhưng tình yêu và quyền năng Chúa qua các dấu kỳ phép lạ luôn tuôn đổ một cách dư dật và kết quả đã sản sinh ra nhiều bông trái Thánh linh được định hình trên các Hội thánh(Liên hữu Cơ đốc, Phúc âm đời đời, Mennonite, Tin lành Đấng Christ, Lutheran và Hiệp hội thông công tin lành các dân tộc Việt Nam”VPEF”) Tạ ơn Chúa rất nhiều!

Nguyện xin Chúa ban mọi nguồn ơn phước và hồng ân tươi mới đến với ông bà, anh chị em, con tôi tớ Chúa trong vòng các Hội thánh tin lành Việt Nam nhân dịp mùa giáng sinh năm 2023 và năm mới 2024 trong sự vui mừng Con một của Đức Chúa Trời đến giữa thế gian này tên của Ngài là Cứu Chúa Jesus(Luk, 2:14)

Hòa bình & Ân sủng

Rev. Nguyễn Công Chính

Lễ Kỷ Niệm 90 Năm Thành Lập HTTL Tam Kỳ

HTTLVN.ORG – Vào lúc 9 giờ ngày 11/08/2016, tại nhà thờ Tin Lành Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Lễ Cảm tạ Chúa – Kỷ niệm 90 năm thành lập HTTL Tam Kỳ (1926-2016) với chủ đề “Ơn Chúa Không Quên”.

Hiện diện có:

– Mục sư Phan Vĩnh Cự – Hội trưởng Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền nam): diễn giả chương trình;

– Mục sư Thái Phước Trường – Phó Hội trưởng I Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền nam);

– Mục sư Phan Ân, Mục sư Võ Đình Đán: Ủy viên Tổng Liên Hội;

– Mục sư Mã Phúc Thanh Tươi – Trưởng ban Đại diện Tin Lành tỉnh Quảng Nam;

– Quý mục sư trong các tỉnh lân cận: Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Huế

– Quý mục sư tiền nhiệm, là con cháu đại diện mục sư, chấp sự tiền nhiệm

– Đại diện chính quyền địa phương và khoảng 1.700 con dân Chúa về dự.

Mở đầu chương trình, Mục sư Phan Ân – Ủy viên Tổng Liên Hội, Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Tam Kỳ đã có lời hoan nghênh và chào mừng các tôi con Chúa khắp nơi về dự lễ. Mục sư Trí sự Mã Phúc Tín – nguyên Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Tam Kỳ – cầu nguyện khai lễ.

Sau đó các ban hát trong Hội Thánh Tin Lành Tam Kỳ lần lượt tôn vinh Chúa,  hội chúng được xem video clip về quá trình hình thành và phát triển của Hội Thánh Tin Lành Tam Kỳ.

Trong phần giảng luận, Mục sư Hội trưởng Phan Vĩnh Cự đã nương trên Lời Chúa trong Kinh Thánh Thi Thiên 103:2 “Hỡi linh hồn ta, hãy ngợi khen Đức Giê-hô-va, Chớ quên các ân huệ của Ngài”, để nhắc nhở tôi con Chúa đừng quên những ơn phước mà Ngài đã ban trên Hội Thánh từ khi thành lập cho đến ngày nay. Đầy tớ Chúa cũng nhắc đến công khó của các bậc tiền nhân vì họ đã hết lòng tận tụy hầu việc Chúa, vun đắp, xây dựng và phát triển Hội Thánh.

Trong phần chúc mừng, đại diện Giáo hội và chính quyền địa phương cũng có lời chúc mừng và tặng quà cho Hội Thánh Tam Kỳ. Nhân dịp này, Hội Thánh Tin Lành Tam Kỳ đã dành thời gian để tri ân quý tiền nhân, là những Mục sư, Chấp sự tiền nhiệm, các con dân Chúa đã hết lòng cho sự phát triển của Hội Thánh.

Chương trình Lễ Cảm tạ Chúa và kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Thánh Tin Lành Tam Kỳ kết thúc vào lúc 11 giờ 30 cùng ngày sau lời cầu nguyện chúc phước của Mục sư Nguyễn Xuân Sanh.

Buổi tối cùng ngày, Hội Thánh Tin Lành Tam Kỳ đã tổ chức chương trình truyền giảng nhằm đem Tin Lành của Chúa Cứu thế Giê-xu đến cho đồng bào. Mục sư Thái Phước Trường – Phó Hội trưởng I – đã dùng Lời Chúa trong I Phi-e-rơ 1: 3-5 để chia sẻ Tin Lành cho đồng bào qua đề tài: “Hy Vọng Sống”. Số người dự chương trình khoảng 2.000 người. Kết quả có 28 thân hữu bằng lòng tiếp nhận Chúa.

TTV. Vũ Hướng Dương (hình ảnh Văn Tin)

Những hình ảnh ghi nhận:

Nhà thờ TL Tam Kỳ trong ngày lễ

Toàn cảnh bên trong nhà thờ

Bên ngoài nhà thờ

MS Phan Ân có lời hoan nghênh và chào mừng

Ca đoàn HT ca ngợi Chúa TC “90 năm HT vững lập”

Tốp ca “Ân Điển Mãi Trong Con”

Ban hát Thanh Thiếu niên tôn vinh Chúa Biệt Thánh Ca “Tạ Ơn Chúa”

Mục sư Hội trưởng Phan Vĩnh Cự giảng dạy Lời Chúa

Đại diện Giáo hội chúc mừng

Ban Hát Trung Tráng niên tôn vinh Chúa TC “Chúa Không Hề Quên”

Tặng quà lưu niệm

Ca đoàn HT tôn vinh Chúa “Ơn Chúa Không Quên”

Rất đông người dự chương trình truyền giảng

MS Thái Phước Trường – Phó Hội trưởng I – chia sẻ sứ điệp Phúc Âm

MS Phan Ân cầu nguyện cho các thân hữu tin nhận Chúa

Lược sử HTTL Tam KỳNăm 1926, tại Tam Kỳ, thủ phủ của tỉnh Quảng Nam,

Tin lành đã được truyền bá một cách rộng rãi. Câu chuyện bà cụ Nguyễn Thị Võ, ngày nay được kể lại, như là một câu chuyện gặp Chúa cảm động nhất đối với nhiều người. Bà cụ Võ là người giàu có, gia đình nho phong, người con trai độc nhất của bà là ông Nguyễn Bá Diêu, thường gọi ông Ấm Diêu, do được cưng chiều nên sớm trở thành một công tử ăn chơi có hạng. Một ngày nọ, ông bỏ nhà ra đi, làm bà cụ Võ và gia đình bối rối, lo lắng. Bà cụ quyết định ra Hội An (Faifoo), bấy giờ là nơi phồn thịnh, đô hội để tìm con.

Ngày 19/3/1926, tại Hội An, bà cụ Võ gặp bà Ngô Công Thống và bà Đội Hoành, là những người thân thiết trước đây. Sau khi được hai người này làm chứng về Chúa, bà cụ Võ nói rằng: “Nếu Chúa có quyền thì cho tôi tìm gặp được con trai của tôi, tôi sẽ tin Chúa ngay”. Bà cụ Thống tin quyết bảo: “Bà hãy lấy đức tin, tin nhận Chúa, rồi chúng tôi sẽ cầu nguyện,  Chúa sẽ dắt con bà về đây ngay”. Bà cụ Võ, yên lặng, quì gối, cúi đầu tiếp nhận Chúa, phép lạ đã xảy ra, vừa cầu nguyện xong, con trại bà cụ Võ đi ngang qua trước cửa nhà bà cụ Thống. Bà cụ Võ vui mừng, gọi con trai vào, thuật lại mọi việc Chúa đã làm, cả hai người trở thành những tín hữu đầu tiên tại Tam Kỳ.

Mười ngày sau (29/3/1926), tại dinh cơ của bà cụ Võ, một cuộc giảng Bố đạo được tổ chức do ông bà Giáo sĩ E. F. Irwin, ông Đốc học Olsen, MS Hoàng Trọng Thừa, MS Phạm Thành, học sinh trường KT Đà Nẵng, Ban Chứng đạo HT Đà Nẵng, Hội An. Trong 3 ngày đêm: có 65 người tiếp nhận Chúa. HTTL Tam Kỳ được hình thành từ đây.Từ năm 1926-1927, HT đã trải qua 2 cuộc bắt bớ, nhưng cuối cùng HT vẫn đứng vững. Từ năm 1928, HT Tam Kỳ phát triển khá nhanh, người tin Chúa ngày càng đông. Nhiều con dân Chúa ở các vùng xa như Quế Sơn, Cẩm Long… phải đi bộ suốt đêm thứ bảy để được nhóm lại cùng với HT vào sáng Chúa nhật. Chúa thấy được nhu cầu thuộc linh của con dân Ngài: năm 1927, HTTL Quế Sơn được thành lập. Năm 1930, HTTL Cẩm Long. Năm 1937, HTTL Quế Phương.

Năm 1942, các HT miền núi: Tiên Phước, Trà My, Phước Lâm (Tiên Hiệp) được thành lập. Năm 1944, HT Chiên Đàn, Tiên Quả, Tam Thanh được thành lập.Năm 1945, nhiều người tin vào tà thuyết của ông Trần Như Tuân đã rơi vào tình trạng ê chề, đâm ra nghi ngờ, mất niềm tin, nhiều người bỏ Chúa. Tuy nhiên, những người con dân Chúa thật sự vẫn đứng vững. Mặc dù nhà thờ không bị triệt hạ do MS Lê Châu vẫn còn ở lại, nhưng vì chiến tranh quá khốc liệt nên HT phải sơ tán và nhóm lại tại nhà thờ Chiên Đàn.

Ngày 11/03/1955, MS Nguyễn Xuân Vọng về làm Quản nhiệm thay MS Lê Châu, HT đã có những bước phát triển tốt đẹp. Năm 1955, số tín hữu của HTTL Tam Kỳ đã đạt đến con số kỷ lục: 1.308 người, riêng tại Tam Kỳ có 411 tín hữu. Số người thêm vào HT Chúa mỗi năm từ 150 đến 200 người, năm 1958 là 276 người. Trận bão ngày 12/10/1957 làm sập một phần nhà thờ. Sau 4 tháng trùng tu và xây dựng, HTTL Tam Kỳ vui mừng đón tiếp Hội đồng Tổng Liên Hội lần thứ 26 từ ngày 02-06/07/1958.

Năm 1956, HTTL Tam Kỳ mở HT Thăng Bình, năm 1959 mở HTTL Châu Ổ, Bình Sơn, Quảng Ngãi. Năm 1960, mở HT Phương Hòa.Trong những năm thập niên 60, số người tin Chúa rất cao, có năm lên đến 300 người (1969), nhưng động lực khiến họ cầu nguyện tin Chúa vì nhu cầu vật chất hơn là nhu cầu tâm linh. Các HT dành cho người tị nạn như: HT Kỳ Phú, Xuân Nam, Cẩm Long, nhà nguyện Bích Ngô. HT Tam Kỳ mở thêm các Hội Nhánh: Chu Lai (An Tân), Ngọc Mỹ Kim Đới, Lý Trà.

Năm 1971, HTTL Trường Xuân được thành lập từ Chi phái Trường Xuân.Với khuôn viên rộng, phòng ốc khang trang, nhà thờ Tin Lành Tam Kỳ nơi thường xuyên tổ chức các Hội đồng Bồi linh trong tỉnh. Có thể nói HTTL Tam Kỳ như một điểm nhấn quan trọng tại vùng đất phía nam Quảng Nam, hạt giống đạo Chúa được nẩy mầm tại đây và HT phát triển một cách mạnh mẽ ra các vùng lân cận, chứng tỏ quyền năng và ơn phước Chúa thật lạ lùng và vô cùng lớn lao.Hiện tại HTTL có khoảng 1500 tín hữu. Danh sách quản nhiệm:MS Lê Văn Long, MS Trần Mai (1926-1927)

MS Huỳnh Kim Luyện (1928-1929)
TĐ Nguyễn Hữu Thính (1929)
MS Đoàn Văn Khánh (1929-1931)
MS Nguyễn Xuân Diệm (1931-1945)
MS Lê Châu (1945-1955)
MS Nguyễn Xuân Vọng (1955-1962)
MS Tạ Kế (1962-1970)
MS Hồ Xuân Phong (1970-1972)
MS Mã Phúc Tín (1972-2014)
MS Mã Phúc Thanh Tươi (phụ tá: 1997-2002, Phó Quản nhiệm: 2002-2009)
MS Phan Ân (Kiêm nhiệm: 2014-2015, Quản nhiệm: 2015- nay)

Bài Khác